Sản phẩm tiêu biểu

Công nghệ xúc tác quang hóa

  17/05/2017

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường không khí trong các phòng kín như các phòng chuyên môn của bệnh viện, toà nhà công cộng, phòng làm việc,... bởi các hợp chất hữu cơ và vô cơ, các loài vi khuẩn và virút,... đang ngày càng trở nên bức xúc ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển. Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp xử lý không khí ô nhiễm bằng xúc tác quang (XTQ) là một giải pháp hữu hiệu và thân thiện với môi trường do khả năng diệt khuẩn và xử lý hóa chất độc hại mạnh, không cần đưa vào hóa chất và cũng không sinh ra các sản phẩm phụ độc hại, chỉ sử dụng nguồn điện và bộ lọc XTQ trên cơ sở bột nano TiO2.

Tuy ở nước ta đã có nhiều nghiên cứu cơ bản và ứng dụng XTQ nhưng các sản phẩm được sản xuất hàng loạt để tiêu thụ trên thị trường, sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất có ứng dụng XTQ được sản xuất ở nước ta lại có rất ít. Các sản phẩm điện máy có quảng cáo sử dụng XTQ hoàn toàn mang các nhãn hiệu nước ngoài. Hiện nay ở Việt Nam chưa có cơ sở nào sản xuất thiết bị làm sạch không khí có sử dụng phương pháp XTQ. Các thiết bị nhập từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản... phần nhiều là công suất nhỏ, dùng trong gia đình. Qua khảo sát chất lượng và cấu tạo của các thiết bị này có thể thấy về cơ bản đây là các thiết bị lọc không khí bằng màng lọc, phần XTQ hầu như không đóng vai trò đáng kể và các nhà sản xuất đưa phần này vào thiết bị để quảng cáo là chính.

Do đó, nhu cầu chế tạo các thiết bị LSKK để sử dụng trong nước cũng như trong tương lai xa có thể xuất khẩu sang các nước trong khu vực là nhu cầu cấp thiết không chỉ đặt ra đối với các nhà khoa học mà mà còn đối với các nhà quản lý môi trường, các nhà kinh tế,.. của Việt Nam.

Kế thừa kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ Hợp tác Quốc tế theo Nghị định Thư với Liên bang Nga “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng hệ thống xử lý ô nhiễm không khí TIOKRAFT trên cơ sở vật liệu xúc tác quang TiO2”, mã số 45/2011/HĐ-NĐT do Viện CNMT thực hiện, TS. Nguyễn Việt Dũng làm chủ nhiệm và thỏa thuận hợp tác KHKT được ký kết ngày 15/7/2011 giữa Viện CNMT và Viện Các vấn đề vật lý trong hóa học -Viện HLKH Nga, chúng tôi tiến hành nghiên cứu và sản xuất các thiết bị xử lý ô nhiễm bụi, hóa chất bay hơi độc hại và vi sinh vật trong không khí bằng phương pháp XTQ kết hợp với các phương pháp lọc cơ học qua màng, lọc nano bạc với công suất xử lý không khí là 40, 100, 250 m3/h, 500 m3/h (loại treo và loại để trên sàn) và 750 m3/h, trong đó XTQ là khâu đột phá, khắc phục các hạn chế của các khâu khác. Với tính chất ưu việt là không sử dụng hóa chất và không gây ô nhiễm thứ cấp trong quá trình vận hành, chi phí đầu tư và vận hành thấp, độ bền cao và bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng, các thiết bị làm sạch không khí sẽ có địa bàn ứng dụng rất rộng rãi trong cả nước như trong các bệnh viện và cơ sở khám bệnh, các địa điểm tập trung đông người trong nhà, các trại chăn nuôi gia cầm, các phòng thí nghiệm y sinh học, các cơ sở sản xuất và bảo quản dược liệu từ cây cỏ, thực vật…góp phần bảo đảm an toàn và bảo vệ sức khỏe cho con người trong quá trình sản xuất và sinh hoạt, loại trừ tác động của ô nhiễm không khí trong một số ngành sản xuất và chế biến dược phẩm, thực phẩm…

Bình luận