Sản phẩm tiêu biểu

Chuyển giao nước diệt khuẩn kỳ diệu cho Việt Nam

  30/08/2017

Chuyển giao nước diệt khuẩn kỳ diệu cho Việt Nam

25/12/2010 08:34

TP - Giáo sư, Viện sỹ Viện Hàn lâm Y học & Kỹ thuật Nga Bakhir V.M, người được mệnh danh là cha đẻ thứ nước diệt khuẩn kỳ diệu nhất đầu thế kỷ 21, vừa sang thăm và cam kết giúp Việt Nam nhanh chóng áp dụng hiệu quả dung dịch rất rẻ và an toàn này trong đời sống.

GS.VS Bakhir (bìa phải), GS.VS Victorenko và TS Nguyễn Hoài Châu tại trụ sở Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam GS.VS Bakhir (bìa phải), GS.VS Victorenko và TS Nguyễn Hoài Châu tại trụ sở Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam

Cũng đi từ nước muối giống nước javen truyền thống, song bằng cách giảm mạnh nồng độ muối và thay đổi các thông số điện phân, sản phẩm mới có đặc tính khác hẳn.

Hàng triệu người sử dụng

Gặp gỡ lãnh đạo một số bệnh viện lớn và các chuyên gia khử trùng hàng đầu Việt Nam ở Hà Nội, GS.VS Bakhir cho hay, một viện nghiên cứu của Mỹ đã so sánh sức mạnh của anolyte - tên khoa học của nước kỳ diệu- với nước javen thông qua việc thử khả năng tiêu diệt vi khuẩn than, dịch bệnh gây kinh hoàng ở Mỹ sau vụ khủng bố 11-9-2001.

Kết quả cho thấy, trong khi dung dịch javen diệt được vi khuẩn than sau 30 phút tiếp xúc, thì anolyte làm được việc đó chỉ sau 10 giây. Còn để khử trùng nói chung, anolyte chỉ cần năm phút trong khi chloramines B mất 30 phút.

"Chúng tôi mạnh dạn thử dung dịch anolyte 5-6 năm nay rồi. Riêng lượng anolyte dùng cho khoa điều trị các bệnh nhân là cán bộ cao cấp chiếm một nửa tổng lượng anolyte tiêu thụ ở bệnh viện" - TS Nguyễn Quốc Gia, Chủ nhiệm Khoa Chống nhiễm khuẩn, BV 108

Đáng chú ý, kết quả khảo nghiệm ở Đức cho thấy, nếu cho một ít cồn vào dung dịch anolyte, sẽ tạo ra một dung dịch mới có tính diệt khuẩn rất mạnh, mạnh hơn cồn tới năm lần, trong khi làm giảm độ ăn mòn kim loại. Điều này trở nên rất có ý nghĩa trong sản xuất thiết bị y tế, chống nhiễm khuẩn, nhất là ở khoa chạy thận nhân tạo và khoa nội của các bệnh viện.

Dung dịch mà Việt Nam đang thử nghiệm và áp dụng đại trà được sản xuất theo công nghệ năm 1999, nay GS.VS Bakhir tiết lộ, mới đây, ông đã cho ra anolyte bằng công nghệ mới, có nhiều đặc tính kỳ diệu hơn. Chẳng hạn, nước anolyte thế hệ mới giảm hẳn độ ăn mòn kim loại, điều mà các bác sỹ Việt Nam vẫn e ngại khi dùng để khử khuẩn thiết bị y tế, nhất là ống nội soi.

Mặt khác, nó còn giúp tạo ra xút, acid chlohydric, acid sulfuric - các hóa chất cơ bản cho bất cứ hoạt động công nghiệp nào- từ nước biển; giúp sản xuất đường glucose từ rơm rạ, thứ nguyên liệu phổ biến ở các nước nông nghiệp như Việt Nam.

Thu kim loại quý từ… bộ lọc khói

Một trong những bất ngờ nhất của anolyte là các nhà khoa học ở bang Miami, Mỹ, dùng nó để xử lý các tấm bọt lưu giữ muội khói ô tô, xe máy trong các ống xả. Họ đã xây dựng thành công quy trình công nghệ thu hồi các kim loại quý từ bộ lọc khói bỏ đi như platinium, rhodium và paladium. Từ dây chuyền công nghệ quy mô phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Mỹ thu được rất nhiều platinium, thứ kim loại đắt hơn vàng. Còn công nghệ của GS Bakhir thu hồi tới 90% ba thứ kim loại quý nói trên.

 

Trao đổi với Tiền Phong, TS Lê Thành Lựu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản, xác nhận khả năng tiêu diệt vi khuẩn một cách lạ lùng của anolyte trong môi trường thủy sản mà viện thử dùng cách đây vài tháng. 

GS.VS Victorenko, chuyên gia y tế nổi tiếng của Nga, cho biết, chưa phát hiện ra tính độc hại của anolyte đối với sức khỏe người. Sau 12 năm sử dụng anolyte trong các bệnh viện Nga, chưa ghi nhận được sự biến chủng nào của vi khuẩn hay sự xuất hiện, bùng phát của các chủng vi khuẩn mới.

Ông nhấn mạnh, mặc dù không phải là nước vạn năng, anolyte thậm chí còn được dùng như một loại thuốc để chữa bệnh, trong đó có những bệnh thông thường như trứng cá, tàn nhang ở mặt, đau bụng, v.v...

Theo TS Nguyễn Hoài Châu (Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường - Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam), nhà khoa học Việt Nam đầu tiên đưa anolyte vào Việt Nam, năm 2011 Viện CNMT sẽ thực hiện ba đề tài tổng trị giá 3,8 tỷ đồng để tìm cách triển khai thứ nước mà ông cho là kỳ diệu ở Việt Nam.

Đó là một đề tài cấp nhà nước trị giá 2,7 tỷ đồng áp dụng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, một đề tài trị giá 800 triệu đồng khử mùi bãi rác, và một đề tài trị giá 300 triệu đồng để xử lý mùi ở một trang trại nuôi lợn lớn.

 

Quốc Dũng

(Nguồn: tienphong.vn)

Bình luận